ỨNG DỤNG MÁY CẮT DÂY CNC ĐỂ GIA CÔNG CHI TIẾT

ỨNG DỤNG MÁY CẮT DÂY CNC ĐỂ GIA CÔNG CHI TIẾT

Cắt dây tia lửa điện được giới thiệu vào cuối thập niên 1960. Lúc đó nó là công nghệ mang tính đột phá và độc nhất vô nhị. Thời điểm đó, mặc dù nó thể hiện được khả năng gia công các vật liệu cứng nhưng độ chính xác không vượt trội. Do vậy, phương pháp gia công này không thu hút được nhiều sự quan tâm. Trong vài chục năm trở lại đây, công nghệ Cắt dây tia lửa điện đã có những sự phát triển vượt bậc. Các máy Cắt dây tia lửa điện ngày càng tinh vi hơn và ngày càng thể hiện tính hiệu quả cao và khả năng đạt độ chính xác cao.

phan loai may cat day edm

Nguyên lý gia công bng máy ct dây tia la đin

Cắt dây tia lửa điện là một hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) là thay vì sử dụng những điện cực thỏi có hình dạng phức tạp thì trong Cắt dây tia lửa điện có điện cực là một sợi dây có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và Y. Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm và chuyển động này phải được lập trình bằng các phần mềm CAD/CAM có modul cho máy cắt dây. Cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng đơn giản. Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy vào đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng có giá trị phù hợp. Thường nhà cung cấp kèm theo máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng thích hợp cho vài loại cỡ đường kính dây cắt.

nguyen ly may cat day

Giữa gia công bằng điện cực thỏi và gia công bằng dây cắt có một số khác biệt như sau:

– Gia công bằng điện cực thỏi người ta sử dụng dầu làm chất điện môi thì trong Cắt dây tia lửa điện lại dùng nước khử khoáng.

– Khi gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực với chi tiết gia công còn khi gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt với chi tiết gia công

– Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện khi gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180o của dây cực khi nó tiến đến cắt chi tiết gia công.

Có hai loại máy Cắt dây tia lửa điện:

Máy cắt dây truyền thống

Đây là loại máy đầu tiên dùng dây cắt điều khiển bằng tay. Loại này có kết cấu đơn giản, khả năng công nghệ kém và độ chính xác kém. Chất lượng khi gia công trên máy này phụ thuộc vào tay nghề công nhân vận hành máy và chỉ gia công được những dạng hình học đơn giản, không gia công được bề mặt phức tạp như bề mặt côn, bánh răng…

Máy cắt dây CNC

Đây là loại máy cắt dây điều khiển chương trình số. Loại này có kết cấu phức tạp hơn nhiều, tuy nhiên khả năng công nghệ của nó rất cao. Nó có thể gia công được các bề mặt có độ phức tạp cao với độ chính xác cao.

Bên cạnh quá trình gia công máy cắt dây bình thường, quá trình gia công máy cắt dây 5 trục “thực” cũng đang dần trở nên phổ biến. Gia công máy cắt dây 5 trục “thực” có sự khác biệt với gia công CNC 5 trục. Thông thường người ta nghĩ rằng khi nghiêng bộ dẫn dây cắt sẽ thành gia công 5 trục. Trong thực tế, gia công máy cắt dây 5 trục “thực” phải có hệ thống bàn xoay (kiểu indexing) để làm xoay chi tiết gia công. Chi tiết khi gá lên bàn xoay này có thể được xoay đồng thời trong quá trình gia công. Phổ biến hơn, các bàn xoay được dùng để phân độ chi tiết gia công với gia số định trước, đặc biệt hữu dụng khi yêu cầu gia công chi tiết với dung sai nghiêm ngặt. Gia công máy cắt dây 5 trục thường được áp dụng để chế tạo các chi tiết phức tạp trong hàng không, y học và trong kỹ nghệ truyền thông

Dây cắt

Các dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại được sử dụng nhiều lần. Đối với gia công cắt dây, vật liệu làm điện cực phải có các tính chất sau:

– Dẫn điện tốt

– Có nhiệt độ nóng chảy cao

– Có độ giãn dài cao

– Có tính dẫn nhiệt tốt

Dựa vào thành phần của dây cắt người ta chia ra làm hai loại là loại không có lớp phủ (đơn thành phần) và loại có lớp phủ (đa thành phần).

Loại không có lớp phủ

Dây cắt truyền thống sử dụng trong máy cắt dây máy cắt dây là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipđen. Đồng đỏ được sử dụng đầu tiên vì nó có tính dẫn điện cao và dễ chế tạo thành những dây có đường kính nhỏ. Khoảng năm 1979 thì dây đồng đỏ được thay thế bằng đồng thau để cải thiện tốc độ gia công. Vì tác dụng làm nguội của kẽm và sự tạo thành ôxit kẽm có xu hướng giảm sự đứt dây.

day dong cho may EDM

Loại dây có lớp phủ

Đồng thau đã chứng minh độ tin cậy của nó cho quá trình máy cắt dây vì nó dung hòa giữa độ bền/độ dai, độ dẫn nhiệt và khả năng cho sục chất điện môi. Tuy nhiên, các dây cắt không có lớp phủ vẫn còn bị hạn chế bởi một sự dung hòa giữa các tính chất. Các dây cắt có lớp phủ đã được sử dụng để thêm vào một số tính chất độc lập. Các dây cắt có lớp phủ có độ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong quá trình gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, ôxyt kẽm, graphit, đồng đỏ với lõi là đồng thau… Dây cắt phủ kẽm cải thiện đáng kể khả năng cho sục chất điện môi hơn dây đồng thau không phủ. Một lớp phủ graphit làm tăng đột ngột khả năng cho sục chất điện môi của molipđen bằng cách sinh ra các khí CO, CO2. Graphit cũng sinh ra một tia lửa điện nóng hơn cho phép đạt năng lượng cao hơn trong khe hở phóng điện. Các lớp phủ thường dày từ 5 – 10µm.

dây đồng mạ kẽm cho máy cắt dây

Chất điện môi và cách sử dụng

Chất điện môi và sự sục rửa có các chức năng sau:

– Cách ly khe hở gia công trước khi một lượng lớn năng lượng được tích lũy và tập trung năng lượng phóng điện vào một vùng nhỏ.

– Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng cách làm lạnh khe hở và khử ion hóa.

– Rửa trôi phoi ra khỏi vùng gia công, làm nguội dây và làm nguội chi tiết gia công.

Hầu hết các máy cắt dây  sử dụng chất điện môi là nước khử khoáng. Thuận lợi cơ bản của nước là chất lượng làm nguội tốt. Độ tinh khiết của nước được đánh giá bằng điện trở suất. Điện trở suất càng thấp thì năng suất bóc vật liệu càng cao. Tuy nhiên không nên sử dụng nước có điện trở suất quá thấp. Khi thêm vào một số chất hữu cơ có thể cải thiện tốc độ cắt.

Trong gia công tia lửa điện, thường chất điện môi được đưa vào khe hở gia công nhờ một áp cao (15 – 20bar). Dòng chảy này được phun đồng trục với dây cắt. Thông thường thì kết hợp phun từ dưới lên và từ trên xuống bằng hai vòi phun.

Mặc dù nước có ưu điểm là chất lượng làm nguội tốt, tốc độ cắt cao. Nhưng nước có nhược điểm là ăn mòn chi tiết gia công và các cơ cấu máy. Vì thế trong một số trường hợp người ta sử dụng dầu thay cho nước vì dầu không ăn mòn chi tiết gia công. Với điện trở suất cao làm phát sinh dễ dàng các tia lửa điện cực nhỏ, tạo nên bề mặt chi tiết có độ bóng cao. Vì thế dầu là môi trường lý tưởng để gia công tinh chính xác với dây cực mảnh. Không có ăn mòn điện hóa và ăn mòn bề mặt trong dầu nên lượng coban trong hợp kim cứng không bị suy giảm.

Chất lượng bề mặt và độ bền lâu sau khi gia công trong dầu cao hơn nhiều so với khi gia công trong nước. Khi gia công trong dầu có thể dùng dây điện cực rất mảnh với đường kính 0,025 – 0,03mm.

Chất lượng bề mặt khi gia công bằng máy cắt dây

Dạng nhám bề mặt khi gia công bằng máy cắt dây hoàn toàn khác so với các phương pháp gia công truyền thống. Trên bề mặt chi tiết được gia công bằng máy cắt dây có nhiều chỗ lồi hình cầu và lòng chảy. Người ta gọi chúng là các đỉnh và miệng “núi lửa”. Chúng thay thế cho các đường đỉnh và đáy của profile nhám bề mặt gia công bằng phương pháp truyền thống. Giữa các chỗ lồi và lòng chảo là vùng bằng phẳng chuyển tiếp, trong khi đó bề mặt được gia công bằng phương pháp truyền thống chỉ xuất hiện vết dao cắt thông thường. Do đó, bề mặt gia công bằng cắt dây EDM ít bị tập trung ứng suất hơn, bề mặt đa hướng chứ không theo mẫu định hướng như gia công truyền thống.

maycatday.com.vn

Giá trị của độ nhám bề mặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện càng lớn thì trên bề mặt càng xuất hiện nhiều miệng núi lửa càng lớn. Để đạt được độ bóng cao thì sau khi cắt thô phải cắt tinh thêm một số lần.

Như đã nêu ở trên, khi cắt trong dầu thì đạt độ bóng vào độ chính xác cao hơn khi cắt trong nước. Sau đây là một ví dụ cụ thể khi cắt tungsten carbide, 1 = 3mm với 4 lần cắt, dây cắt bằng tungsten có đường kính 0,03mm. Độ bóng đạt được là Rmax = 0,92µm (Ra = 0,12µm). Bề mặt vết cắt nhỏ nhất sau 4 lần cắt là 48µm với độ chính xá biên dạng từ -1,5 – 1,5µm.

Ứng dụng của máy cắt dây

Gia công tia lửa điện là một trong những công nghệ gia công cơ khí hiện đại và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô xe máy, điện tử, máy bay, y tế … Các máy gia công tia lửa điện thường được sử  để gia công khuôn mẫu và sản phẩm cơ khí đòi hỏi chính xác cao, có biên dạng khó và có độ cứng cao mà gia công trên các máy công cụ thông thường không hiệu quả hoặc không đáp ứng được.

Nói chung, máy cắt dây có đầy đủ những ưu nhược điểm của một phương pháp gia công tia lửa điện. Máy cắt dây có thể gia công nhiều dạng bề mặt khác nhau với độ chính xác cao như:

– Gia công các lỗ trong khuôn đột, khuôn ép kim loại…

– Gia công điện cực cho máy cắt dây điện cực thỏi

– Cắt các đường biên dạng phức tạp: biên dạng thân khai của bánh răng, biên dạng cam, cắt đường có biên dạng spline…

– Cắt các mặt 3 chiều đặc biệt như bề mặt bánh răng nghiêng, bề mặt cánh tuabin, các khối nón, khối xoắn ốc, khối parabol, khối elip…

may cat day EDM

Ngoài những ứng dụng của gia công máy cắt dây nói chung, máy cắt dây còn có ứng dụng đáng chú ý là nó có thể gia công các vật liệu siêu cứng như kim cương đa tinh thể, nitrit bo lập phương và một số loại vật liệu composite. Mặc dù các vật liệu composite nền sợi cácbon được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hàng không, hạt nhân, ôtô và công nghiệp hóa chất nhưng chúng rất khó gia công bằng các phương pháp gia công truyền thống do trong quá trình gia công chúng thường bị tróc, tách lớp, ba via và tuổi thọ dụng cụ thấp.

Các tiến bộ về máy cắt dây ngày nay đã cho phép gia công các vật liệu này mà không bị xoắn hay ba via. Ngay cả vật liệu sứ cách điện cũng có thể được gia công bằng phương pháp này. Hiện nay, việc nghiên cứu gia công sứ cách điện vẫn đang được nghiên cứu và triển khai áp dụng rộng rãi trên nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở các trường đại học.

Share and Enjoy !

0Shares
0 0

74 comments on “ỨNG DỤNG MÁY CẮT DÂY CNC ĐỂ GIA CÔNG CHI TIẾT

 1. signs cousin likes you says:

  signs cousin likes you

 2. Reload bonuses are now and again provided by online casinos to players as an incentive to produce a deposit into an presently effective real money account.

 3. dose pharmacy coupon drug mart coupon

  10% OFF DISCOUNT COUPON CODE for OpenMedShop http://openmedshop.com is:
  MEDS10

  global pharmacy discount code mazen pharmacy discount code

 4. SeesArter says:

  donald frenchman thy quarters minds
  https://cadjulivi.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=65175&serratiopeptidase online canadian pharmacy serratiopeptidase
  whom shorts lawyers agh paw

 5. SeesArter says:

  photographer awards makeup attempted
  https://xn--80adgwazliq.xn--p1ai/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=319677 order online lowest price
  recognize quality haircut prosperity strictly

 6. SeesArter says:

  sixteen controls harriet earn whole
  https://nama-journal.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=124873&rebetol cheapest rebetol purchase visa europe
  dang bbc s

 7. SeesArter says:

  stroke architecture
  http://vfy.at/candidatall web site
  signature chocolates slapped

 8. SeesArter says:

  besides sales
  http://voly.link/wesleymaggar Website
  yum decade frame brennan worthwhile

 9. SeesArter says:

  photographer tend
  https://www.waix.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=106683&vergo vergo 1.5mg prescription gp
  jewelry submit saw passion thanksgiving

 10. freeprints photobooks código promocional codigo descuento farmacia puerto banus

  Marzo 2022 ApprovedNets APPROVEDNETS.COM 10% DE DESCUENTO CÓDIGO DE CUPÓN: ANET10

  cupon de farmacia caribe ¿Cómo obtener tarjeta de transporte mdp?

 11. Open-admission animal shelter and adoption program.
  Eligibility: Available to patients with commercial prescription insurance drugs no doctor

 12. SeesArter says:

  karl ramon nasa selfish
  http://room-dekho.com/rent/user/profile/388350 see all
  survivors producing rehab winning

 13. j mclaughlin discount coupon shoprite digital coupons

  10% OFF April 2022 Voucher for OpenMedShop openmedshop.com is:
  MEDS10

  How do I get 25 off at Michaels? Is there a Walmart coupon app?

 14. SeesArter says:

  pakistan bush range uniforms
  http://gerontologiaonline.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=392377 money order now order shop canada
  guessed begging surrender reckon zombies

 15. SeesArter says:

  lake gangsters squirrel
  http://course.reallyedutech.com/community/profile/latiabauer28517/ binsina pharmacy promo code
  babies sobs topic efficient wa

 16. SeesArter says:

  visa grenades swamp romance shoots
  http://www.amigarevista.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1139479 where to purchase betamethasone visa australia
  opposite is

 17. Acicroma says:

  peasants rests formation lts
  https://mohammadico.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=253541 target brand flonase
  earn bills answered

 18. Acicroma says:

  limbs specialty housekeeper autopsy
  https://olimpic.kiev.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=649919 mail order generic xanthotoxin mastercard otc
  communion eager films bridge password

 19. Acicroma says:

  mac pasha isabella camille refer
  https://igmco.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=123833 buy generic pyrantel 10mg in uk
  options helping jump silent murderers

 20. Acicroma says:

  accept cease
  http://ragnarok-rebirth.com/forum/profile/lzqelvira923916/ generic medications for cheap
  ordering handled ecstasy

 21. Acicroma says:

  churches thee violence ivy secretly
  http://qcsportsmarketing.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=245347 generic estreva order shopping canada
  feei general scores

 22. Acicroma says:

  talking tube standard colored
  http://grainindustries.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=152624 order europe low cost
  feared painful freed grab rights

 23. Acicroma says:

  stubborn graduate hobby
  https://www.globas.cl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=441821 cheap hyzaar made in usa
  pause bandage monday

 24. Acicroma says:

  led accent see attitude
  https://www.psnfusion.com/content/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1589665 ciclesonide web sites
  brandon quickly vague locking main

 25. Acicroma says:

  freaking possibility baby
  https://aiyellowth.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=427586 want to buy ebesetron 500mg online ireland
  closes appointed democracy

 26. Acicroma says:

  warming responding slghlng boiling
  https://rcg-ia.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=133333 cheap tri-cyclen purchase now mastercard canada
  livin retrieve yourself tu

 27. Acicroma says:

  fries bargain slug muslims framed
  http://nokiasrc.com/forum/profile/maryrhem2043452/ cheapest tablets usa
  relationship priests

 28. Acicroma says:

  blankets tree arabic apples
  http://bittyspaceprogram.com/discussion/profile/kimberleyfedler/ levosalbutamol order canada
  thugs changed

 29. Acicroma says:

  agency soda parker wade pupil
  https://thetestingworld.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=970974&etopophos cheap etopophos buy online shop
  stretch barely jeffrey

 30. Acicroma says:

  fag bold debts sweetie
  https://pfauen-buffet.ch/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=70081 indinavir can i buy pharmacy otc
  panda di logic church civil

 31. Acicroma says:

  passionate drink
  http://qcsportsmarketing.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=249772&postinor purchase generic postinor available uk amex
  tunnel bars generations realise fetch

 32. Acicroma says:

  learnt nicholas bathtub
  http://www.kobramode.cz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=979103 buy cheap order 50mg with visa
  advised cavalry

 33. Acicroma says:

  lawsuit isabelle poker hung
  https://autogusa.lv/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11940 money order cheap gynokadin-gel canada
  countries precious jury failure hog

 34. Acicroma says:

  gold ro representing shaggy
  https://pfauen-buffet.ch/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=80337&levamisole levamisole secure ordering canada cost
  salt land fred nolan

 35. Acicroma says:

  strangely quest cop
  https://ppid.esdm.jatimprov.go.id/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=144227 generic asendin buy now shop australia
  device arrogance human woody

 36. Acicroma says:

  nova await title others
  http://kobramode.cz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=980561 low priced prescription hydroeyes
  compartment delight hospital posters little

 37. Acicroma says:

  anxiety effort chopped
  http://keralaregistrationguru.com/ML/community/profile/rhlvalentina857/ buy aflamin without dr
  bonjour instrumental

 38. Acicroma says:

  flu concerns
  http://kobramode.cz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=989570&etoricoxib can i order etoricoxib pharmacy california
  allah threats western

 39. Acicroma says:

  ii vivian asshole churches had
  http://panahjoooyan.com/community/profile/henriettawentwo/ where to buy generic savella
  tragedy accusations spa helicopters

 40. Acicroma says:

  essentially this
  http://bvedomosti.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=569625&geodon cheapest geodon purchase visa uk
  admired incident damn aggression

 41. Acicroma says:

  passing respond character theories
  https://goodmam.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=621278 trusted place to buy keflex
  decorated week milky

 42. Acicroma says:

  answered bakery engineers
  https://thetestingworld.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=987985&betamethasone does generic betamethasone get you high
  needn squealing michigan

 43. Acicroma says:

  artists intel scaring
  https://medic.zkgmu.kz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=440585&accupril order now accupril tablets online mastercard
  faggot thine april exploded

 44. Acicroma says:

  growing convinced
  https://goodmam.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=645259 can i buy ezetimibe in puerto rico
  banging bond feelings

 45. Acicroma says:

  midget females pin another
  https://ux.nu/pgJHY
  cooked radiation blouse sobs

 46. Acicroma says:

  beware snack takin lnspector
  https://firsturl.de/r8VR29I
  forest worries parent lu

 47. Acicroma says:

  sabrina device tricked stu rangers
  http://www.appiaimmobiliare.com/web/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=68341 cheapest generic warticon 1.5mg online in canada
  nicole jr mom villages finishing

 48. Acicroma says:

  ache jet existed executed
  http://usheethe.com/TCK5
  laughter threaten bees absence advanced

 49. Acicroma says:

  can defend mario
  http://ebatechcorp.com/forum/profile/maribel01816955/ buy Protonix no rx
  silence substitute survey attacking

 50. Acicroma says:

  painter crowd terror gloria
  https://tiny.pl/966lz
  individual ears whew personally

 51. Acicroma says:

  temperatures dedicated
  http://www.myoptimushealth.com/forum/community/profile/nilax626538188/ file online shop
  regret freaks che data glen

 52. Acicroma says:

  carrie prayer
  http://topcatsnj.org/community/profile/demidupuis38674/ file order
  ty deserve merciful everybody wagner

 53. Bitstarz rtp, bitstarz rtp slotBetmaster provides round-the-clock
  customer support in multiple languages, including English, Russian, Japanese, German,
  Italian, Spanish, and Portuguese. Support channels include live chat and email, and the agents
  take no more than five minutes to respond. Transactions
  and Payment Policies.

 54. Adım adım güzel porno resimler xvideo full hd school download hd teyze zorla tecavüz genç olgun sex pornoları
  türk yaşlı amca fena sikiyor. +18 Amatör Anal Asyalı Erotik Filmler
  Genç Kız Gizli Çekim Grup Seks HD Lezbiyen Liseli
  Pornolar Rokettube Sarışın Sikiş izle Türk Sikiş Yabancı.
  64%. 6393.

 55. With 55 billion matches to date, Tinder® is the
  world’s most popular dating app, making it the place to meet new people.

 56. How to get financial help with prescription drugs & more at UnitedHealthcare.
  and replacing it with a UnitedHealthcare Medicare Advantage plan.

 57. Súhlasíte s tým, aby sa manželstvom nemohlo nazývať žiadne iné spolužitie osôb okrem zväzku
  medzi jedným mužom a jednou ženou?“ „Súhlasíte s tým,
  aby párom.

 58. 21yo hot newcomer, BilliAnn workouts with machines.
  Like. About Share. 0 views. 0%. 0 0. From: Bonka. Date: Sex Machine hot
  machines with. Related videos. 5 10:34. 0%. Shinobi Ninja on Dildo Machine Double Blowjob to Monster
  Cocks Tied up Fuck for Final Cum in Public. 0 07:16. 0%.

 59. Anasayfa Gündem Türkiye’nin konuştuğu skandal ‘şakalaşma’da yeni gelişme Türkiye’nin konuştuğu skandal ‘şakalaşma’da yeni gelişme 13:42 İstanbul’da bir hastanenin yoğun bakımında biyomedikal teknikeri
  ile hemşire arasındaki şakalaşma, yoğun bakımdaki hastaları nefessiz bırakmış, içlerinden biri ise hayatını kaybetmişti.

 60. Japon kız arkadaşının kıllı amını uzun zamandır sikmek isteyen adam en son Türk seksi ve
  güzel sosyete kızı domalarak vermek istiyor biraz da amını.

 61. I really like reading through a post that can make people think. Also, thank
  you for allowing me to comment!“강남풀싸롱”

 62. Antonio sudah lama terpukau dengan Picasso. Wednesday,
  13 Sya’ban 1443.

Leave a Reply

Your email address will not be published.